22 Thg 7

TP. HỒ CHÍ MINH: KHUYẾN KHÍCH DOANH NGHIỆP ĐẦU TƯ VÀO NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

 

Mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh minh họa. 

Thời quan qua, cơ cấu nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nội bộ từng lĩnh vực có sự chuyển dịch phù hợp như chuyển từ đất lúa và mía năng suất thấp sang cây trồng giá trị cao như rau, hoa cây kiểng, cỏ chăn nuôi... nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập của người nông dân.

Cơ cấu nông nghiệp TP đến nay trồng trọt chiếm khoảng 24,3%, chăn nuôi 36,3%, dịch vụ nông nghiệp 7,4%, thủy sản 29,5%...

Nhờ vào việc tăng cường chuyển đổi sang các cây trồng vật nuôi có hiệu quả cao, ứng dụng khoa học công nghệ, cơ giới hóa vào sản xuất nên giá trị sản xuất bình quân đạt 450 triệu đồng/ha/năm (2017), tăng 9,8% so cùng kỳ 2016 (410 triệu đồng/ha/năm). 

Vùng nông thôn ngoại thành đã từng bước hình thành các vùng sản xuất tập trung như lan cắt cành ở Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 9; vùng bò sữa ở huyện Củ Chi; cá cảnh ở quận 12, Củ Chi, Bình Chánh; vùng ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao ở huyện Củ Chi; các mô hình cánh đồng mai 250ha tại xã Bình Lợi (Bình Chánh), cánh đồng lan 10ha tại xã An Nhơn Tây (Củ Chi), cánh đồng lan 7ha tại xã Xuân Thới Thượng (Hóc Môn), vùng tôm nước lợ (tôm sú, thẻ chân trắng) tại Cần Giờ...

Bên cạnh đó, với chủ trương huy động nguồn lực đầu tư trong dân thông qua các chính sách khuyến khích chuyển dịch sản xuất nên 1 đồng vốn ngân sách TP hỗ trợ lãi vay đã huy động được 30 đồng vốn xã hội (từ ngân hàng 18 đồng, người dân 12 đồng). Nhờ vậy sản xuất phát triển, thu nhập tăng lên, đời sống nông dân được cải thiện, giảm dần khoảng cách chênh lệch giữa thành thị và nông thôn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hồ Chí Minh vừa thành lập một tổ công tác tư vấn cho các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) một số chính sách mới khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 57 ngày 17/4/2018 của Chính phủ.

Trong quá trình tham khảo các chính sách hỗ trợ, có vấn đề gì chưa rõ thì DN, HTX có thể hỏi trực tiếp hoặc gửi thông tin tại các bộ phận một cửa hoặc có thể vào diễn đàn trên website của sở gửi câu hỏi và nhận câu trả lời.

Theo đánh giá của DN, hoạt động trong ngành nông nghiệp để đầu tư dây chuyền sản xuất, ứng dụng kỹ thuật cao trong nuôi trồng cần vốn lớn và DN không đủ sức để đầu tư. Nếu chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 57 có thể hỗ trợ DN vay vốn ưu đãi thì DN sẽ mạnh dạn đầu tư hơn. 

Có nhiều chính sách hỗ trợ từ Trung ương đến địa phương cho DN nông nghiệp được vay vốn ưu đãi lên đến hàng chục tỷ đồng, hỗ trợ lãi suất, kể cả hỗ trợ về bảo hiểm… nhưng giữa văn bản với việc triển khai lại có khoảng cách khá xa. 

Ngoài ra các DN, HTX cũng mong có sự hỗ trợ về nguồn cung cấp giống tốt, hỗ trợ làm các quy trình VietGap, Global Gap hoặc các chứng nhận về mã vạch, truy xuất về nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp.

Đăng ký ngay để nhận bản tin

Vui lòng để lại thông tin của bạn

Đã thêm vào giỏ hàng thành công !

Thêm vào wishlist thành công !

Lên